Trẻ bị viêm họng cấp sốt mấy ngày, có nên đưa đi viện không?

Trẻ bị viêm họng cấp sốt mấy ngày? Khi bé bị viêm họng cấp sẽ khiến cho bé luôn cảm thấy mệt mỏi, thường xuyên quấy khóc. Nếu như không có phương pháp điều trị kịp thời có thể sẽ gây nên rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy bé bị viêm họng cấp sốt mấy ngày và khi nào nên đưa bé đi viện?

Trẻ bị viêm họng cấp sốt mấy ngày?

Nhìn chung, hầu hết những bệnh liên quan đến viêm họng thường dễ khiến trẻ bị sốt nhẹ trong khoảng từ 3-4 ngày, nhiệt độ có thể lên tới 39-40 độ C. Nếu như bé bị viêm họng cấp và sốt cao liên tục do cảm lạnh, thời gian bé cần phục hồi sẽ khoảng từ 7-10 ngày. 

Trẻ bị viêm họng cấp sốt mấy ngày, có nên đưa đi viện không? - 1

Hầu hết những bệnh liên quan đến viêm họng thường dễ khiến trẻ bị sốt nhẹ trong khoảng từ 3-4 ngày. (Ảnh minh họa)

Thời gian phục hồi của bé sẽ lâu hơn nếu như bé bị viêm họng cấp do viêm họng, viêm amidan, bệnh tay chân miệng. Nếu như không được kiểm soát, trẻ bị sốt cao có thể gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe. 

Nguyên nhân khiến trẻ bị viêm họng cấp 

Ngoài việc quan tâm đến việc viêm họng cấp sốt mấy ngày ở trẻ, mẹ cũng cần chú ý đến những nguyên nhân đã gây nên tình trạng này. Một số nguyên nhân khiến trẻ bị viêm họng cấp gây nên sốt như:

– Bệnh tay chân miệng: Thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi do các loại virus gây ra. Triệu chứng bao gồm sốt, đau miệng, đau họng. Ngoài ra, bé cũng có thể xuất hiện một số mụn nước, vết loét ở trong miệng làm khó khăn khi nhai nuốt hoặc những nốt mụn nước, mẩn đỏ tại vùng tay, chân, miệng và mông bé. 

– Viêm amidan: Thường gặp ở trẻ sơ sinh do bị nhiễm virus. Trẻ bị viêm amidan có biểu hiện sốt, quấy khóc, chảy nước dãi, bỏ ăn, khó nuốt. 

– Cảm lạnh: Thời tiết thay đổi thất thường khiến cho cơ thể trẻ rất dễ bị ốm làm gia tăng tình trạng viêm họng. Những triệu chứng thường gặp nhiều nhất là nghẹt mũi, sổ mũi. 

– Viêm họng liên cầu khuẩn: Là dạng bệnh không phổ biến ở trẻ dưới 3 tuổi nhưng cũng có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng viêm họng cấp khiến bé đau họng. Những triệu chứng của viêm họng liên cầu khuẩn ở trẻ bao gồm amidan rất đỏ, sốt, hạch bạch huyết trên cổ bị sưng lên. 

Trẻ bị viêm họng cấp sốt mấy ngày thì nên đưa đến viện?

Nếu như bé bị viêm họng cấp có những tình trạng, biểu hiện sau đây, mẹ nên đưa bé đi viện để gặp bác sĩ ngay, không nên tự do điều trị viêm họng cấp cho bé tại nhà. 

– Trẻ bị viêm họng cấp sốt mấy ngày không khỏi (quá 3-4 ngày), tình trạng ngày càng nặng hơn. 

– Trẻ dưới 3 tháng tuổi sốt và trên 38 độ C. Cha mẹ không được tự điều trị ở nhà bằng thuốc kháng sinh vì trẻ có thể bị dị ứng với thuốc, vô cùng nguy hiểm đến tính mạng.

– Trẻ bị ho nhiều, buồn nôn, ho khàn hoặc nôn nhiều. 

Trẻ bị viêm họng cấp sốt mấy ngày, có nên đưa đi viện không? - 3

Cha mẹ không được tự điều trị ở nhà bằng thuốc kháng sinh vì trẻ có thể bị dị ứng với thuốc, vô cùng nguy hiểm đến tính mạng. (Ảnh minh họa)

Lưu ý khi chăm sóc trẻ bị viêm họng cấp tại nhà

Theo chia sẻ của bác sĩ Bùi Anh cho biết trên báo Sức khỏe và Đời sống, nếu như trẻ bị viêm họng cấp và đang sốt cao thì nên đưa trẻ đến bệnh viện để khám càng sớm càng tốt. Nếu chưa thể đến ngay được cơ sở y tế thì người nhà có thể xử lý ngay tại gia đình hoặc tại lớp học (với trẻ đã đi nhà trẻ hoặc mẫu giáo). 

– Nếu trẻ bị sốt cao trên 38 độ C, nên dùng loại thuốc hạ sốt đơn thuần theo liều lượng như sau:

+ Đối với trẻ sơ sinh dưới 3 tháng/tuổi là 40mg;

+ Đối với trẻ em từ trên 3 tháng – 11 tháng/tuổi là 80mg; 

+ Đối với trẻ từ 12 tháng – 24 tháng/tuổi là 120mg; 

+ Đối với trẻ trên 24 tháng/tuổi thì dùng 10mg/kg (kg tính theo cân nặng).

Trẻ bị viêm họng cấp sốt mấy ngày, có nên đưa đi viện không? - 4

Trẻ nên được chăm sóc cẩn thận khi bị sốt do viêm họng cấp. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, cứ cách khoảng 6 giờ thì mới được dùng lại trong trường hợp trẻ vẫn sốt cao trên 38 độ C. Với paracetamol, cha mẹ có thể cho trẻ uống hoặc đặt qua đường hậu môn. 

– Khi trẻ bị sốt nhưng vẫn chưa sốt đến mức cần dùng đến thuốc hạ nhiệt thì có thể dùng nước ấm (chú ý là nước phải thấp hơn nhiệt độ của trẻ khoảng 20 độ C) để lau vào vùng nách, trán, bẹn cho trẻ. Đặc biệt là không được dùng nước lạnh hoặc nước đá. 

– Trong khi trẻ bị sốt, cần phải được uống nhiều nước hơn (tốt hơn hết là dùng loại dung dịch oresol) và nước ép hoa quả. 

Nếu như trẻ vẫn không hạ sốt và bệnh vẫn không đỡ thì cha mẹ hãy lập tức đưa trẻ đến bệnh viện để khám và xác định bệnh, điều trị theo sự chỉ định của bác sĩ. Sau khi đã có sự chỉ định điều trị của bác sĩ khám thì cha mẹ nên thực hiện nghiêm túc cho trẻ uống thuốc theo đơn, uống đúng và đủ liều, đúng theo thời gian quy định. Các bậc phụ huynh tuyệt đối không được phép tự ý mua các loại thuốc kháng sinh để tự ý điều trị viêm họng cấp cho trẻ tại nhà. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *